Thị trường căn hộ quý 1/2024: Cứ bán 100 căn, khách ‘chốt’ 57 căn

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cập nhật đến giữa tháng 4/2024, thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu tích cực với tỷ lệ giao dịch thành...

Đăng bởi:Minh Quang | 22/04/24

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cập nhật đến giữa tháng 4/2024, thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu tích cực với tỷ lệ giao dịch thành công cao. Cụ thể, trong phân khúc nhà ở, cứ 100 căn hộ mới được tung ra thị trường thì có tới 57 căn tìm được chủ nhân.

Nguồn cung dồi dào, giao dịch sôi động

VARS ghi nhận, trong quý 1/2024, thị trường đón nhận hơn 20.500 sản phẩm nhà ở mới được chào bán, trong đó có hơn 4.300 căn hộ hoàn toàn mới. So với cùng kỳ năm trước, nguồn cung mới tăng đáng kể, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đặc biệt, giao dịch nhà ở tiếp tục đà tăng trưởng với 6.200 giao dịch thành công, tăng 8% so với quý 4/2023 và gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng phân khúc căn hộ chung cư, tỷ lệ hấp thụ đạt 57%, cho thấy sức mua của thị trường đang dần hồi phục.

Lãi suất thấp, chính sách hỗ trợ hấp dẫn tạo điều kiện cho người mua

Sự sôi động của thị trường bất động sản một phần đến từ yếu tố lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất 20 năm qua. Nhờ vậy, việc mua nhà trở nên dễ dàng hơn đối với người dân, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đang bước vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Chính sách hấp dẫn tạo điều kiện cho người mua bất động sản
Chính sách hấp dẫn tạo điều kiện cho người mua bất động sản

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai các chính sách hỗ trợ vay mua nhà hấp dẫn như cam kết lãi suất trần, giúp người mua an tâm hơn trước biến động của lãi suất thả nổi.

Nhu cầu đầu tư thận trọng nhưng vẫn tiềm năng

Theo VARS, sau một thời gian quan sát thị trường, nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại với phân khúc bất động sản, đặc biệt là căn hộ. Tuy nhiên, “khẩu vị rủi ro” của họ đã thay đổi so với trước đây.

Người mua hiện nay cẩn trọng và kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu về pháp lý, giá cả và thanh khoản trước khi quyết định đầu tư. Ngoài ra, tín dụng tiêu dùng cho vay mua nhà cũng giảm trong quý 1/2024, cho thấy sự thận trọng của người mua trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

VARS khuyến nghị

VARS nhận định, thời điểm này là cơ hội tốt để người dân và nhà đầu tư “bước chân” vào thị trường bất động sản, tận dụng lãi suất vay thấp và chính sách bán hàng ưu đãi từ các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức để đảm bảo an toàn tài chính.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu tích cực với nguồn cung dồi dào, giao dịch sôi động và lãi suất vay hấp dẫn. Đây là cơ hội tốt cho những ai đang có nhu cầu mua nhà hoặc đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, người mua cần cẩn trọng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.


0943015015
Liên hệ