Đất trồng cây lâu năm là gì? Lưu ý khi mua bạn nên biết?

Ngày nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm vì giá trị kinh tế, khả năng sinh lời ổn định. Tuy nhiên, nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, người mua có thể sẽ...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 08/03/24

Ngày nay, nhiều người lựa chọn đầu tư vào đất trồng cây lâu năm vì giá trị kinh tế, khả năng sinh lời ổn định. Tuy nhiên, nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, người mua có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro đối với loại đất này. Cùng Bất động sản 29 tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây!

Đất trồng cây lâu năm là gì

Đất trồng cây lâu năm là loại đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này được sử dụng để trồng các loại cây chỉ cần gieo một lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm. Cụ thể, đất trồng cây lâu năm gồm: đất trồng cây ăn quả lâu năm, đất trồng cây công nghiệp lâu năm, đất trồng các loại cây lâu năm khác.

Sau đây, Bất động sản 29 sẽ giới thiệu đến bạn các đặc điểm của đất trồng cây lâu năm:

  • Có giá trị kinh tế cao, ổn định hơn so với loại đất trồng cây hàng năm.
  • Có diện tích, quy mô rộng lớn, phân bố ở các vùng có địa hình và điều kiện khí hậu phù hợp với từng loại cây.
  • Cần được quản lý, bảo vệ cẩn thận nhằm duy trì giá trị, hiệu quả sản xuất, chất lượng của sản phẩm thu hoạch;
  • Phải được sử dụng đúng mục đích kê khai trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu muốn chuyển mục đích sử dụng đất, cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ theo các quy định của Luật Đất Đai.
đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm được sử dụng để trồng các loại cây chỉ cần gieo một lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm

Rủi ro, nguy cơ khi mua đất trồng cây lâu năm

Hiện nay, có rất nhiều người mua đất trồng cây lâu năm để đầu tư. Hoạt động này có rất nhiều cơ hội, giá trị tiềm năng; tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Để giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn khi đầu tư đất trồng cây lâu năm, sau đây là 05 rủi ro thường gặp khi mua loại đất này:

Tính pháp lý không được đảm bảo

Thông thường, đất trồng cây lâu năm thường phân bố ở các vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa – nơi mà việc quản lý, cấp giấy tờ theo luật chưa được chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt. Điều này có thể gây khó khăn cho người mua trong việc kiểm tra, xác minh về quyền sở hữu, nguồn gốc, ranh giới, diện tích,… của đất.

Nếu không đảm bảo đầy đủ về giấy tờ chứng minh hợp lệ, người mua có thể gặp rủi ro về việc bị mất quyền sử dụng đất hoặc bị tranh chấp đất bởi người khác. Không những vậy, nếu mua, người mua cũng phải chịu tốn thêm chi phí để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thuế đất.

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm hay có rủi ro về thủ tục pháp lý

Vướng vào quy hoạch

Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp đất trồng cây lâu năm bị vướng vào các kế hoạch quy hoạch của địa phương, Nhà nước. Chẳng hạn, vùng đất đó có thể sẽ bị thu hồi để làm không gian cho các công trình du lịch, công cộng, bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, nó cũng có thể bị chuyển đổi mục đích sử dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển về kinh tế – xã hội. Trong trường hợp này, người mua đất có thể bị mất đất hoặc chấp nhận bồi thường với khoản đền bù thấp hơn so với giá trị thực tế của đất.

đất trồng cây lâu năm
Nguy cơ vướng vào quy hoạch của đất trồng cây lâu năm khá cao

Khó chuyển đổi thành đất thổ cư

Như đã nêu, vì phân bố ở khu vực xa xôi, ít dân cư và chưa phát triển mạnh về hạ tầng nên sẽ khó đáp ứng và thực hiện các thủ tục pháp lý. Do đó, trong trường hợp có nhu cầu chuyển thành đất thổ cư, người mua cần phải tuân thủ theo các quy định về địa chính, quy hoạch,… của Nhà nước. 

Quá trình này có thể khiến bạn bị tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức. Không những vậy, trong một số trường hợp, người mua còn phải chịu những rủi ro về đất bởi giá đất thổ cư có thể biến động theo chính sách, thị trường.

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm khó chuyển đổi thành đất thổ cư

Bị lừa bởi người bán

Là loại tài sản khó kiểm tra về tính pháp lý và giá trị thực tế, đất trồng cây lâu năm có thể bị sử dụng để làm công cụ lừa đảo. Cụ thể, người mua có thể sẽ phải đối diện với các thủ đoạn như lừa đảo giấy tờ, lấy đất của người khác để bán, bán đất không có quyền sở hữu,… từ người bán nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người mua.

đất trồng cây lâu năm
Nguy cơ bị lừa bởi người bán khi đầu tư vào đất trồng cây lâu năm

Dễ gặp phải tình trạng “treo vốn” khi đầu tư lướt sóng

Lướt sóng là một hình thức mua bán đất nhanh chóng, nhằm mục đích kiếm lời từ sự biến động của thị trường. Khi áp dụng đất trồng cây lâu năm cho hình thức kiếm lợi này, nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro bị treo vốn bởi thời gian chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm thường kéo dài.

Theo đó, khi gặp trường hợp này, người mua phải tốn thời gian để chờ đợi các thủ tục pháp lý hoàn thiện, các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng/quyền sở hữu đất được giải quyết,… Khi đó, người bán có thể yêu cầu người mua thanh toán một phần hoặc toàn bộ tiền mua đất trước khi giao dịch hoàn tất; người mua sẽ vào thế bị động vì đã thanh toán một số tiền lớn nhưng không thể sử dụng đất hay bán lại ngay được.

đất trồng cây lâu năm
Rất dễ gặp tình trạng “treo vốn” khi đầu tư lướt sóng đối với đất trồng cây lâu năm

Nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?

Nếu mua đất trồng cây lâu năm, người mua cần hết sức cẩn thận, nghiên cứu kỹ càng tất cả thông tin về vị trí, đất, giá cả, diện tích, quy hoạch, giấy tờ pháp lý, tiềm năng sinh lợi cũng như các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra. Nếu cần, người mua cũng nên tìm kiếm sự cố vấn từ các chuyên gia, tổ chức uy tín trong lĩnh vực để đưa ra quyết định an toàn, thông minh.

đất trồng cây lâu năm
Đất trồng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao, song cũng có nhiều rủi ro

Vừa rồi, Bất động sản 29 đã giới thiệu đến bạn các thông tin về đất trồng cây lâu năm. Là một loại đất có giá trị kinh tế cao, nhưng vẫn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn, bạn nên nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Cùng đọc thêm các bài viết khác để cập nhật thêm thông tin về bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ