Biệt thự đơn lập và song lập là gì? Cách phân biệt

Biệt thự đơn lập và song lập là 2 loại hình nhà biệt thự thường gặp nhất, được nhiều người lựa chọn để áp dụng cho căn nhà của mình. Nếu biệt thự đơn lập đặc trưng bởi không gian...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 08/03/24

Biệt thự đơn lập và song lập là 2 loại hình nhà biệt thự thường gặp nhất, được nhiều người lựa chọn để áp dụng cho căn nhà của mình. Nếu biệt thự đơn lập đặc trưng bởi không gian rộng lớn, thông thoáng thì song lập lại được tạo nên bởi 2 căn biệt thự, có sự đối xứng, hài hòa, đồng nhất về phong cách, kiến trúc, thiết kế. Hãy cùng Bất Động Sản 29 phân tích sâu hơn về điểm khác biệt giữa 2 loại hình biệt thự này nhé!

Biệt thự đơn lập là gì?

Theo Bất động sản 29, biệt thự đơn lập là loại hình biệt thự theo kiến trúc 1 chỉnh thể riêng biệt. Theo đó, loại biệt thự này sở hữu 4 mặt thông thoáng: phải, trái, trước, sau. Thông thường, nhà biệt thự đơn lập thường được xây ở chính giữa trung tâm của lô đất với sân vườn và phần tường rào bao quanh.

Lưu ý, khi xây dựng biệt thự đơn lập, bạn cần đảm bảo khoảng cách từ nhà đến tường rào phải có độ rộng vừa đủ. Điều này sẽ giúp thuận tiện cho việc đi làm của gia chủ, đồng thời, phần xây dựng của biệt thự cũng không bị tiếp giáp với phần tường rào nào của các lô đất xung quanh.

Biệt thự đơn lập và song lập là gì
Biệt thự đơn lập

Tiêu chuẩn để thiết kế biệt thự đơn lập

Việc xây dựng biệt thự đơn lập cần tuân thủ theo một số tiêu chuẩn, nguyên tắc quyết định. Sau đây, Bất Động Sản 29 sẽ giới thiệu đến bạn các tiêu chuẩn cần để thiết kế một căn biệt thự đơn lập:

 • Biệt thự cần được xây dựng trên một thửa đất có diện tích, quy mô lớn, thông thoáng.
 • Xung quanh 4 mặt biệt thự cần phải được rào chắn kiên cố, có không gian vườn tược (sân trước và sân sau), có không gian thư giãn, nghỉ mát, trồng cây hoặc hồ bơ.
 • Đảm bảo xây dựng theo lối kiến trúc đơn giản nhưng không kém phần sang trọng; có phong cách thiết kế phù hợp: cổ điển, tân cổ điển, hiện đại.
Biệt thự đơn lập và song lập là gì
Biệt thự đơn lập được xây ở vị trí trung tâm của một thửa đất

Biệt thự song lập là gì?

Khác với biệt thự đơn lập, biệt thự song lập được xây dựng theo lối kiến trúc đặc biệt, gồm 2 căn biệt thự tạo nên 1 tổng thể. Từ phía bên ngoài, biệt thự song lập trông như 1 căn, thực chất, nó được tạo nên bởi 2 căn đối xứng cạnh trái hoặc phải với nhau. 

Với lối kiến trúc trên, biệt thự song lập sở hữu 3 mặt thông thoáng, có sự đối xứng màu sắc hài hòa, trang trí giữa 2 căn. Bên cạnh đó, diện tích của nhà biệt thự song lập cũng đủ rộng lớn để thiết kế thêm tiểu cảnh sân vườn, lối đi thoải mái.

Biệt thự đơn lập và song lập là gì
Biệt thự song lập

Tiêu chuẩn để thiết kế biệt thự song lập

Tương tự biệt thự đơn lập, để xây dựng biệt thự song lập cùng cần có các tiêu chuẩn riêng. Sau đây là những nguyên tắc cần biết để thiết kế biệt thự song lập đúng chuẩn nhất:

 • Xây dựng từ 2 căn biệt thự sát nhau; có sự tương đồng về màu sắc, thiết kế, kích thước, kiến trúc, phong cách.
 • Dù có diện tích nhỏ nhưng thiết kế biệt thự song lập vẫn có sân vườn. Hai căn biệt thự có chung một mặt tiền (bên phải hoặc trái).
 • Biệt thự sân vườn có 2 sân vườn giống nhau, 2 cổng ra giống nhau. 
Biệt thự đơn lập và song lập là gì
Các tiêu chuẩn khi xây dựng biệt thự song lập

Sự khác biệt giữa biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì?

Đều là 2 loại hình nhà biệt thự phổ biến được nhiều người lựa chọn, sự khác biệt giữa biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì? Cùng Bất động sản 29 tìm hiểu ngay!

Biệt thự đơn lập và song lập là gì
Biệt thự đơn lập và song lập khác biệt ở một số điểm

Giống nhau

Về sự giống nhau, biệt thự đơn lập và biệt thự song lập đều có toàn bộ không gian sống gói gọn trong căn biệt thự. Các mặt của căn biệt thự được thiết kế hài hòa, có thể chia công năng ở mỗi mặt, thiết kế có sự kết hợp giữa mặt bằng và hình khối. Đặc biệt, ở cả 2 loại hình, diện tích cây xanh luôn được đảm bảo từ 30 – 50%.

Khác nhau

Biệt thự đơn lập và biệt thự song lập có một số điểm khác biệt về kiến trúc, diện tích, mức độ thông thoáng và giá trị. Sự khác biệt này được hình thành từ các đặc điểm riêng biệt của từng căn biệt thự. Cụ thể:

Tiêu chí so sánh Biệt thự đơn lập Biệt thự song lập
Kiến trúc
 • Kiểu nhà độc lập đứng riêng trên một thửa đất.
 • Không chung tường, tiếp giáp với bất kỳ công trình nào khác.
 • Ghép từ 2 căn biệt liền kề, đối xứng.
 • Tiếp giáp chung 1 mặt với công trình bên cạnh.
Diện tích
 • Diện tích tối thiểu thông thường là 250m2.
 • Diện tích sân vườn rộng hơn.
 • Diện tích tối thiểu thông thường là 100m2.
 • Diện tích sân vườn hẹp hơn.
Mức độ thông thoáng Sở hữu 4 mặt thoáng: trước, sau, trái phải. Sở hữu 3 mặt thoáng: trước, sau, phải (hoặc trái).
Giá bán Giá cao hơn Giá thấp hơn

Vừa rồi, Bất Động Sản 29 đã giới thiệu đến bạn về sự khác biệt giữa biệt thự đơn lập và biệt thự song lập là gì. Nếu bạn ưa thích một không gian riêng tư, thoáng đãng, hơn thì biệt thự đơn lập là sự phù hợp. Biệt thự song lập thường có diện tích nhỏ hơn, ít thoáng hơn nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn 1 biệt thự cần có. Cùng đọc thêm các bài viết khác để cập nhật thêm kiến thức về bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ