Đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn sử dụng là bao lâu?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, đất đai được phân thành nhiều loại khác nhau, tương ứng với các mục đích và nhu cầu sử dụng đa dạng. Trong đó, đất thương mại dịch vụ là một trong...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 09/03/24

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, đất đai được phân thành nhiều loại khác nhau, tương ứng với các mục đích và nhu cầu sử dụng đa dạng. Trong đó, đất thương mại dịch vụ là một trong những loại đất được Pháp luật công nhận. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì? Thời hạn sử dụng bao lâu? Cùng Bất động sản 29 tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại dịch vụ là loại đất dịch vụ, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này bao gồm đất để xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ, công trình phục vụ cho hoạt động dịch vụ – thương mại – kinh doanh. Trong bộ Luật Đất đai 2013 có quy định cụ thể về khái niệm đất thương mại dịch vụ.

Theo chính sách thu hồi đất trong Luật Đất đai 2013, những trường hợp đất nông nghiệp không được bồi thường tương ứng diện tích đất đã thu hồi, Nhà nước sẽ hỗ trợ trong việc chuyển đổi nghề nghiệp, tạo cơ hội việc làm mới cho cá nhân/hộ gia đình bị thu hồi đất sản xuất nông nghiệp.Với những trường hợp được bồi thường, Nhà nước có thể bàn giao đất ở vị trí khác trên diện tích tương ứng cho người dân. Điều này nhằm đáp ứng, phục vụ nhu cầu làm mặt bằng kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp đối với những người bị thu hồi đất.

Đất thương mại, dịch vụ là gì
Đất thương mại dịch vụ là loại đất dịch vụ, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp

Nếu cá nhân/hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp mà không được đền bù tương đương hoặc bồi thường loại đất tương đương, Nhà nước sẽ cấp đất mới. Mảnh đất này được gọi là đất thương mại dịch vụ. Bên cạnh đó, có một số loại đất thương mại dịch vụ khác thuộc đấu thầu các khu vực công cộng.

Kết luận, đất thương mại, dịch vụ là loại đất phi nông nghiệp, được Nhà nước đền bù trong trường hợp đất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% tổng diện tích. Nói cách khác, đất thương mại dịch vụ chính là đất tại các khu vực công cộng như bến xe, chợ,.. nằm trong quỹ đất cộng đồng. Đất thương mại dịch vụ được ký hiệu là TMD, thể hiện trong bản đồ địa chính.

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ là gì?

Sau đây, Bất Động Sản 29 sẽ giới thiệu đến bạn các đặc điểm của đất thương mại dịch vụ. Cụ thể:

  • Đất thương mại dịch vụ thường có diện tích dao động trong khoảng 40 – 50m2, có vị trí đẹp, thường được chính quyền đầu tư về cơ sở hạ tầng rồi mới bàn giao.
  • Loại đất này thường nằm kế cạnh, gần với các khu đô thị. Điều này nhằm mục đích giúp người dân được bồi thường sẽ nhanh chóng chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống.
  • Dù nằm tại các vị trí đẹp, đất dịch vụ thương mại có giá rẻ hơn nhiều so với thị trường, có thể chia bằng ½ hoặc ⅔ giá thực tế.
  • Các hộ gia đình không cần phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi được chuyển đổi bồi thường, có thể vào sử dụng đất ngay lập tức.
  • Trong trường hợp sử dụng thời gian dài và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, người dân được phép xây nhà cao tầng để kinh doanh hoặc ở theo quy định tại Khoản 4, Điều 125, Luật Đất đai 2013.
Đất thương mại, dịch vụ là gì
Đất thương mại dịch vụ thường kế cạnh các khu đô thị

Thời hạn sử dụng của đất thương mại dịch vụ

Theo quy định hiện hành của Pháp luật, có hai hình thức tính thời hạn sử dụng đất là “thời hạn sử dụng ổn định lâu dài” và “sử dụng có thời hạn”. Trong đó, đất thương mại dịch vụ được tính là đất có thời hạn sử dụng nhất định. 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 162 Luật Đất đai, với đất thương mại dịch vụ được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc phê duyệt dự án đầu tư cho cá nhân/hộ gia đình/tổ chức sử dụng, hạn sử dụng đất không được quá 50 năm.

Nếu các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn, quá trình thu hồi vốn quá chậm hoặc dự án đầu tư thương mại dịch vụ tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn đang cần thời gian đầu tư dài hơn, thời hạn sử dụng đất không được quá 70 năm.

Đất thương mại, dịch vụ là gì
Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng

Đất thương mại dịch vụ có được làm sổ đỏ không?

Về mặt pháp lý, đất thương mại dịch vụ là loại đất được Nhà nước bồi thường cho những người bị thu hồi trên 30% tổng diện tích đất nông nghiệp của gia đình. Cụ thể, đất này được cấp để hỗ trợ để người dân chuyển đổi sang ngành nghề kinh doanh dịch vụ, không phải cấp để ở. Theo đó, sổ đỏ đất thương mại dịch vụ có thể được cấp nếu người dân bảo đảm được các loại giấy tờ theo quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Đất thương mại, dịch vụ là gì
Sổ đỏ đất thương mại dịch vụ có thể được cấp nếu người dân bảo đảm được các loại giấy tờ theo quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Vừa rồi, Bất động sản 29 đã giới thiệu đến bạn khái niệm đất thương mại dịch vụ là gì và quy định về thời hạn sử dụng đất. Đây loại đất được Nhà nước cấp cho người dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp, nhằm để người dân chuyển đổi sang ngành nghề dịch vụ. Cùng đọc thêm các bài viết khác để cập nhật thêm kiến thức về bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ