Đất tái định cư là gì? Có được mua bán đất tái định cư không?

Đất tái định cư đang là chính sách gây nhiều tranh cãi giữa người dân và chính quyền. Đặc biệt là trong việc giao dịch mua bán quyền sở hữu đất. Để hiểu hơn về hình thức này, Bất động...

Đăng bởi:Đức Bùi | 07/03/24

Đất tái định cư đang là chính sách gây nhiều tranh cãi giữa người dân và chính quyền. Đặc biệt là trong việc giao dịch mua bán quyền sở hữu đất. Để hiểu hơn về hình thức này, Bất động sản 29 sẽ giới thiệu đến bạn, hãy dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây.

Những quy định về quyền sử dụng đất tái định cư
Những quy định về quyền sử dụng đất tái định cư

Khái niệm đất tái định cư

Khi nhà nước thu hồi đất người dân đang sở hữu sẽ tiến hành đền bù bằng nhiều cách khác nhau như: tiền mặt, nhà ở tái định cư hoặc đất tái định cư. Tùy vào trường hợp cụ thể mà nhà nước đưa ra phương án đền bù phù hợp để người dân bị thu hồi đất có nơi ở mới.

Các chính sách tái định cư được đưa ra nhằm mục đích giúp người dân có thể nhanh chóng ổn định cuộc sống. Về mặt pháp lý, đất tái định cư cũng là đất thổ cư và chính quyền phải cấp đầy đủ quyền sở hữu tài sản cho người dân theo pháp luật hiện hành.

Đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

Khi nào người dân được phân đất tái định cư

Theo Luật Đất đai và Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định những trường hợp được bố trí loại đất này như sau: Người có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và những tài sản kèm theo đúng quy định pháp luật sẽ được bồi thường bằng phần đất tái mới tương ứng hoặc nhà ở nếu đáp ứng đủ hai điều kiện sau:

  • Phần đất bị thu hồi hết hoặc phần thừa còn lại không đủ để ở.
  • Gia đình hoặc cá nhân không còn nơi ở nào khác trong địa bàn nơi có đất bị thu hồi.

Lưu ý: nếu gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi không có nhu cầu nhận đất hoặc nhà mới sẽ được nhà nước bồi thường bằng tiền theo quy định hiện hành. Người dân thỏa thuận với chính quyền để lựa chọn hình thức đền bù hợp lý.

Đất tái định cư có bán được không?

Theo quy định thì người được cấp đất tái định cư sẽ có toàn quyền sở hữu đối với mảnh đất đó. Vậy nên, mọi người hoàn toàn có quyền chuyển nhượng cho người khác nếu muốn. Chỉ cần có đầy đủ giấy tờ và thực hiện giao dịch theo đúng thủ tục pháp lý yêu cầu.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, điều 188 có nói: người sử dụng đất được phép chuyển nhượng khi đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  • Đã có giấy chứng nhận về quyền sở hữu với mảnh đất. Trừ các trường hợp được quy định tại Luật đất đai như điều 186 khoản 3 và điều 168 khoản 1.
  • Mảnh đất không có tranh chấp.
  • Quyền sở hữu đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
  • Đất còn hạn sử dụng.

Ngoài ra, khi chủ sở hữu đất muốn chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng, thừa kế, thế chấp, góp vốn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện theo quy định của Luật đất đai các điều: 189, 191, 192, 193,… Khi chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. Giao dịch có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thông tin vào sổ địa chính.

Luật mua - bán đất tái định cư
Luật mua – bán đất tái định cư

Trường hợp mua bán đất tái định cư chưa có sổ đỏ

Theo quy định trong Luật đất đai, nếu chưa có sổ đỏ không thể thực hiện giao dịch mua bán đất. Tuy nhiên, hành vi này vẫn thường xảy ra trong thực tế. Dù biết nó rất rủi ro nhưng nhiều người vẫn thực hiện.

Để hạn chế những tranh chấp đất đai về sau, nhà nước ra quy định về hợp đồng ủy quyền cho hai bên mua bán đất chưa có sổ đỏ. Theo đó, người bán ủy quyền cho người mua thay mặt mình giải quyết mọi vấn đề liên quan đến mảnh đất nhà nước cấp cho. Hợp đồng này được công chứng và bảo vệ bởi luật pháp.

Tuy nhiên, vẫn có rủi ro rất lớn cho người mua trong trường hợp này. Nếu người bán thay đổi ý định không bán cho người mua nữa, hợp đồng ủy quyền sẽ bị tòa án tuyên bố vô hiệu hóa. Người mua không chỉ không mua được đất mà còn có thể cần làm nhiều thủ tục và tiêu tốn nhiều thời gian để lấy lại tiền mình đã thanh toán.

Hơn nữa, khi nhà nước cấp sổ đỏ cho đất tái định cư sẽ chỉ công nhận người được cấp theo chính sách. Người mua không được công nhận bởi lúc giao dịch mảnh đất đó chưa được cấp sổ đỏ. Mà Luật đất đai quy định đất chưa có sổ đỏ không được chuyển nhượng.

Qua bài viết trên, Bất Động Sản 29 đã giúp các bạn biết một số thông tin quan trọng về khái niệm và việc mua bán mà mọi người nên biết. Loại đất này có thể mua nhưng nếu không nắm rõ luật thì mọi người nên cẩn thận để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.


0943015015
Liên hệ