Mặt bằng là gì? Cách đọc bản vẽ mặt bằng?

Mặt bằng là một công cụ quen thuộc trong xây dựng, bất động sản. Không đơn thuần là một bản vẽ, các thông tin có trong mặt bằng phục vụ rất nhiều trong việc kiểm soát tiến độ, xây dựng...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 07/03/24

Mặt bằng là một công cụ quen thuộc trong xây dựng, bất động sản. Không đơn thuần là một bản vẽ, các thông tin có trong mặt bằng phục vụ rất nhiều trong việc kiểm soát tiến độ, xây dựng hoặc thậm chí là mua bán bất động sản. Trong bài viết này, Bất động sản 29 sẽ giới thiệu đến bạn mặt bằng là gì và cách thức đọc bản vẽ đơn giản nhất!

Mặt bằng là gì?

Theo Bất động sản 29, mặt bằng là bản mô phỏng căn nhà, thể hiện thông qua hình chiếu phần còn lại của căn nhà lên mặt phẳng hình chiếu bằng, sau khi đã tưởng tượng và cắt bỏ đi phần mái, bằng một mặt phẳng cắt song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. 

Thông thường, để diễn tả được chi tiết hơn, người ta thường lựa chọn vị trí mặt cắt ở độ cao 1.5m so với nền, nhằm mô tả độ cao có các cửa đi và cửa sổ. Nếu một tầng nhà có nhiều cửa ở nhiều độ cao khác nhau, cần dùng phương pháp mặt cắt ngoài để diễn tả được cụ thể hơn.

Mặt bằng là gì
Mặt bằng là bản mô phỏng căn nhà, thể hiện thông qua hình chiếu phần còn lại của căn nhà lên mặt phẳng hình chiếu bằng

Bản chất của mặt bằng là gì?

Bản chất của mặt bằng là gì? Thực chất, mặt bằng cũng là mặt cắt, có mặt phẳng cắt tưởng tượng song song với mặt phẳng hình chiếu bằng. Để phân biệt với vết cắt đứng, người ta gọi tắt nó là mặt bằng. Số mặt bằng mỗi công trình sẽ được quy định tùy theo số tầng nhà, độ phức tạp của tòa nhà. Thông qua mặt bằng, ta có thể biết được kích thước, cách bố trí các phòng, giao thông nội bộ, độ dày tường,… Ngoài ra, có thể thêm các chi tiết để diễn tả thiết bị, tủ, giường, bàn ghế,…

Mặt bằng là gì

Hướng dẫn cách thức đọc bản vẽ mặt bằng

Trong phần này, Bất Động Sản 24 sẽ hướng dẫn bạn cách thức đọc bản vẽ mặt bằng của căn hộ chung cư. Trong nhà chung cư, mỗi tầng sẽ có bản vẽ mặt bằng riêng. Do đó, bạn cần biết cách đọc bản vẽ thiết kế cho từng bản cụ thể. Các bản vẽ mặt bằng thường có tỷ lệ 1:50, 1:100. Trong mặt bằng chung cư sẽ có mặt bằng tầng điển hình, mặt bằng tổng thể, mặt bằng căn hộ chung cư.

Cách đọc mặt bằng tổng thể

Đối với mặt bằng tổng thể, người xem sẽ quan sát rõ tất cả khu vực công dụng thuộc dự án. Mỗi khu vực sẽ được đánh số thứ tự, chú thích cụ thể, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc đọc và nghiên cứu mặt bằng.

Mặt bằng là gì
Mặt bằng tổng thể

Cách đọc mặt bằng tầng điển hình

Với mặt bằng tầng điển hình, nhìn vào bản vẽ, bạn có dễ dàng nhận thấy các căn hộ, tầng trệt cùng chú thích về diện tích cụ thể. Bản vẽ dưới đây thể hiện một tầng điển hình của tháp Maldives, bao gồm 8 căn hộ 1 tầng, Garden Villa,  Sky Villa ở tầng thượng, Pool Villa ở tầng trệt.

Mặt bằng là gì
Mặt bằng tầng điển hình

Cách đọc mặt bằng căn hộ

Với mặt bằng căn hộ, dựa vào bản vẽ và các thông số trên bản vẽ, bạn có thể đọc được:

Kích thước (chiều rộng, chiều dài) thông thủy của mỗi phòng

  • Chiều dày, kích thước của các vách ngăn, các tường, các mặt cắt các cột
  • Kích thước, diện tích của từng phòng theo đơn vị m2
  • Ký hiệu quy ước các trang thiết bị, đồ đạc, nội thất như bàn, ghế, giường, đi văng, bồn tắm, hố xí, tủ,.. Không những vậy, mặt bằng cầu thang có một hướng đi lên bằng một đường gấp khúc – thường có một chấm ghi ở bậc đầu tiên ở tầng dưới, tận cùng bằng mũi tên chỉ bậc thang cuối cùng ở tầng trên. Các ký hiệu gạch chéo để thể hiện phần cánh thang bị mặt phẳng cắt qua. Tầng một và tầng trung gian, cánh thang thứ nhất bị cắt. Ở tầng trên, không có cánh thang nào bị cắt cả.
Mặt bằng là gì
Mặt bằng căn hộ

Vai trò của mặt bằng là gì?

Mặt bằng có những vai trò quan trọng sau đây:

  • Cung cấp thông tin tổng quan về công trình

Thông qua bản vẽ về mặt bằng, người xem có thể nắm được vị trí, bố cục và kích thước của các phòng ốc bên trong công trình. Nhờ vậy, bạn có thể hiểu, xác định các lối đi bên trong đối tượng, độ dày của các phần tường, kích thước cột, kích thước cửa ra vào cùng các thông số quan trọng khác.

  • Phục vụ cho việc bố trí nội thất

Nhờ có bản vẽ mặt bằng, kỹ sư có thể biết được chi tiết về kích thước, diện tích, cách bố trí của các phòng, ốc. Từ đó, kỹ sư có thể dễ dàng đề xuất về các nội thất, phù hợp với tình trạng thiết kế và nhu cầu của chủ nhà.

  • Giúp việc quản lý công trình được dễ dàng hơn

Mặt bằng sẽ giúp kỹ sư trong việc quản lý, kiểm soát tiến độ thi công và chất lượng công trình. Tiến độ có thể được sắp xếp, điều chỉnh thông qua việc tham khảo mặt bằng. Nhờ đó, các khu vực cần lưu ý hay ưu tiên trong xây dựng có thể được dễ dàng xác định.

  • Giúp chủ nhà kiểm soát được ngôi nhà thực tế

Khi căn nhà chưa hoàn thiện, mặt bằng là phương tiện giúp chủ nhà hình dung được công trình sẽ được thực hiện như thế nào. Nói cách khác, mặt bằng chính là bản vẽ công trình sau khi hoàn tất một cách chi tiết nhất. Thông qua đó, gia chủ có thể xem xét, góp ý, chỉnh sửa, kiểm soát để thành phẩm căn nhà đúng ý mình nhất.

Mặt bằng là gì
Mặt bằng có rất nhiều vai trò quan trọng

Vừa rồi, Bất Động Sản 29 đã giới thiệu đến bạn mặt bằng là gì, cũng như cách thức đọc mặt bằng chi tiết nhất. Hãy cùng đọc thêm các bài viết liên quan để cập nhật thêm các kiến thức về bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ