Tầng lửng là gì? Công dụng và phân loại tầng lửng

Tầng lửng là một thiết kế quen thuộc trong các ngôi nhà tại Việt Nam, từ phong cách cổ xưa cho đến phong cách hiện đại. Thiết kế này giúp tối ưu không gian, tăng tính thẩm mỹ và khả...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 08/03/24

Tầng lửng là một thiết kế quen thuộc trong các ngôi nhà tại Việt Nam, từ phong cách cổ xưa cho đến phong cách hiện đại. Thiết kế này giúp tối ưu không gian, tăng tính thẩm mỹ và khả năng sử dụng cho ngôi nhà. Trong bài viết này, cùng Bất động sản 29 tìm hiểu ngay tầng lửng là gì nhé!

Tầng lửng là gì?

Theo tìm hiểu của Bất động sản 29, Tầng lửng (còn được gọi là gác xép, gác lửng) là một không gian trung gian nằm trong thiết kế kiến trúc nhà. Tầng lửng là cách gọi quen miệng của mọi người, tuy nhiên nó không được tính là 1 tầng mà nằm vị trí ở giữa của 2 tầng. Thông thường, tầng lửng sẽ có chiều cao trung bình từ 2.2m – 2.5m, được bố trí nằm phía trên tầng trệt cùng với trần thấp.

Tầng lửng là gì
Tầng lửng sẽ có chiều cao trung bình từ 2.2m – 2.5m

Công dụng của tầng lửng là gì?

Từ xa xưa, tầng lửng thường được bắt gặp trong nhiều thiết kế ngôi nhà mái bằng tại Việt Nam. Theo thời gian, hiện nay, tầng lửng đã được ứng dụng vào nhiều mẫu nhà hiện đại, mang đến tính tiện lợi và tính thẩm mỹ cao. Một trong những lý do khiến tầng lửng được ưa chuộng đó chính là nhờ tính đa năng, tối ưu sử dụng:

 • Với những căn nhà có diện tích lớn, thiết kế tầng lửng sẽ giúp lấp đầy không gian trống, không những vậy, nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.
 • Với những căn nhà có diện tích nhỏ gọn, xây dựng thêm gác lửng sẽ giúp tối ưu chức năng sử dụng của căn nhà. Chủ nhà có thể sử dụng tầng lửng để tận dụng làm không gian sinh hoạt chung, phòng học tập, phòng làm việc, phòng đọc sách,…
 • Với những ngôi nhà ít tầng, có chiều cao hạn chế, việc xây dựng tầng lửng có thể giúp làm phòng bếp, phòng ngủ nhỏ,…
 • Ngoài ra, một số người còn sử dụng gác lửng để làm mặt bằng kinh doanh, khu trưng bày hàng hóa, nơi giữ xe hoặc nhà kho để chứa đồ,…
 • Không những vậy, xây dựng gác lửng còn giúp tạo cảm giác tăng chiều cao cho trần nhà, giúp lấp đầy khoảng trống không gian sàn.
Tầng lửng là gì
Tầng lửng đã được ứng dụng vào nhiều mẫu nhà hiện đại, mang đến tính tiện lợi và tính thẩm mỹ cao

3. Quy định khi thiết kế tầng lửng

Tuy mang lại nhiều công năng sử dụng, khi thiết kế và xây dựng tầng lửng, bạn cần thật sự cẩn thận bởi nếu quá trình thi công kém chất lượng, nhiều mối nguy hiểm có thể xảy ra trong đời sống sinh hoạt. Tình trạng này thường được ghi nhận tại các nhà xưởng, do phần lan can thấp cộng với vật liệu thi công kém, gây tai nạn cho người lao động.

Cần biết rằng, không phải công trình nào cũng được phép xây tầng lửng. Tùy theo quy định của mỗi đơn vị quy hoạch, địa phương, gia chủ mới có thể xây thêm tầng lửng. Su đây là một số quy định cần biết khi được phép thiết kế, xây dựng gác lửng:

3.1 Diện tích tối thiểu và tối đa

 • Chỉ được phép xây dựng gác lửng ở tầng trệt trong trường hợp chiều cao của tầng trệt (tính từ nền của trệt tới sàn lần 1) không vượt quá 5.8m và không thấp dưới 5m.
 • Diện tích của tầng lửng không được phép vượt quá 80% diện tích của tầng trệt.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ, tầng trệt sẽ không được tính vào số tầng chính thức, trong trường hợp diện tích sàn không quá 65% diện tích sàn của tầng ngay bên dưới.
 • Việc xây tầng lửng không mang tính bắt buộc, hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của chủ nhà.
 • Ở một số quận tại thành phố Hồ Chí Minh (VD: quận 8, quận 10), khi xin phép xây dựng, diện tích gác lửng có thể đạt đến 80% tổng diện tích sàn của tầng dưới.
 • Quy định về việc xây dựng tầng lửng sẽ khác nhau tùy theo khu vực, lộ giới. Nếu lộ giới đường dưới 3.5m sẽ không được phép xây dựng gác lửng.
Tầng lửng là gì
Quy định về diện tích khi xây dựng tầng lửng

3.2 Chiều cao xây dựng

 • Theo quy định, với nhà có lộ giới dưới 20mm, cao tối đa 5.8m so với vỉa hè, thấp nhất là 5.6m; tầng lửng và tầng trệt sẽ có độ cao 2.8m. Trong trường hợp ốp trần thạch cao khung chìm chống ẩm. tầng sẽ có chiều cao thực tế còn khoảng 2.4m. 
 • Nếu lửng và trệt cao 6m, cần phải xin phép và hạ chiều cao các tầng trên nhằm đảm bảo tổng chiều cao nhà theo đúng giấy phép. Với tầng trệt lửng cao 2m8 thường là những ngôi nhà bị giới hạn số tầng, trong khu vực hẻm nhỏ.
 • Việc xây dựng tầng lửng sẽ kéo theo sự hạn chế của diện tích các sàn, tầng trên. Đối với nhà có tầng lửng, lầu 1, 2,… chỉ được phép cao tối đa 3.4m. Đối với nhà không có lửng. tầng trệt được phép cao đến 4m và các lầu trên có thể cao 3.6m, 3.8m. Với những nhà có lộ giới hơn 20m, độ cao tối đa của sàn trệt và lửng của gác lưng là 7m.
Tầng lửng là gì
Quy định về chiều cao khi xây dựng tầng lửng

4. 4 Dạng tầng lửng trong thiết kế nhà

Hiện nay, thiết kế về tầng lửng được chia thành 4 dạng:

 • Gác lửng phía sau: Thường gặp ở các công trình nhà liền kề, nhà phố. Thiết kế này giúp tạo sự thuận lợi cho việc quan sát tầng trệt, đồng thời tận dụng làm phòng sinh hoạt chung. Bên cạnh đó, ở vị trí lửng này còn giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách.
 • Tầng lửng bên hông: Thiết kế này chỉ phù hợp với nhà ở có không gian rộng rãi, diện tích đủ lớn.
 • Tầng lửng phía trước: Đây là vị trí lý tưởng nhất, giúp chủ nhà tự do, thỏa sức sáng tạo, tạo điểm nhấn cho căn nhà.
 • Tầng lửng trong phòng: Thường được bố trí nằm trên toilet, sử dụng như phòng làm việc hoặc các mục đích khác. Thiết kế này đảm bảo sự riêng tư, thoải mái trong sinh hoạt.
Tầng lửng là gì
Cách dạng tầng lửng phổ biến hiện nay

Vừa rồi, Bất động sản 29 đã giới thiệu đến bạn tầng lửng là gì và các thông tin liên quan. Cùng đọc thêm các bài viết liên quan để cập nhật thêm kiến thức hữu ích về bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ