Thông tầng là gì? Tầm quan trọng trong thiết kế nhà

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thiết kế thông tầng cho căn nhà của mình. Nhìn chung, thông tầng khá giống với thiết kế giếng trời, tuy nhiên nó lại có một số đặc điểm khác và...

Đăng bởi:Võ Duy Bách | 07/03/24

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thiết kế thông tầng cho căn nhà của mình. Nhìn chung, thông tầng khá giống với thiết kế giếng trời, tuy nhiên nó lại có một số đặc điểm khác và mang đến các ưu điểm khác hơn. Trong bài viết này, Bất Động Sản 29 sẽ giải thích đến bạn thông tầng là gì và tầm quan trọng của nó trong thiết kế.

Thông tầng là gì?

Theo Bất Động Sản 29 – Thông tầng là một khoảng không gian trống, giúp tiếp nhận không khí, ánh sáng tự nhiên vào trong căn nhà. Thiết kế Thông tầng khá tương tự như Giếng trời, có tác dụng giúp lưu thông không khí giữa các phòng, các tầng với nhau, tạo không gian thoáng mát hơn cho căn nhà của bạn.

Tuy nhiên, khác với Giếng trời, Thông tầng không bắt buộc phải thiết kế, bố trí từ tầng một tới tới trên mái nhà. Thiết kế này có thể kết nối giữa 2 – 3 tầng với nhau, chẳng hạn tầng 1 với tầng 2, tầng 2 với tầng 3, tầng áp mái,…

Thông tầng là gì
Thông tầng là một khoảng không gian trống, giúp tiếp nhận không khí, ánh sáng tự nhiên vào trong căn nhà

4 Nguyên tắc khi thiết kế nhà thông tầng là gì?

Những nguyên tắc khi thiết kế thông tầng là gì? Trong thực tế, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sự an toàn cũng như khía cạnh về phong thủy nhà ở, bạn cần lưu ý đảm bảo một số nguyên tắc sau khi thiết kế nhà thông tầng:

  • Chỉ áp dụng cho nhà từ 2 tầng trở lên

Thông tầng chỉ phù hợp cho nhà cao tầng (2 trở lên) và cần được tính toán, đo đạc tỉ mỉ, cân đối. Tỷ lệ của thông tầng phải ở mức vừa phải, không quá nhỏ hay quá to so với diện tích sàn, tránh làm mất cân đối không gian. Ô thông tầng rất phù hợp cho những mẫu nhà ống 3 tầng trở lên, có diện tích tương đối hạn chế, xung quanh bí và kín.

  • Có biện pháp bảo vệ hiệu quả

Nếu ngôi nhà của bạn có thiết kế thông tầng như giếng trời, phía trên mái nhà cần phải được bố trí kính chắn, biện pháp chống thấm hiệu quả.

  • Đảm bảo an toàn xung quanh ô thông tầng

Ở xung quanh ô thông tầng, cần được che chắn bằng rào chắn, lan can hay thiết bị trang trí an toàn, tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

  • Cách âm hợp lý

Việc thiết kế khoảng không tầng ở giữa nhà có thể làm âm thanh vang hơn. Nếu gia đình của bạn sống ở khu vực ồn ào, có nhiều thành viên, hãy cân nhắc đến việc đặt thông tần sát một bên vách tường để hỗ trợ cách âm hiệu quả.

Thông tầng là gì
Cách nguyên tắc khi xây nhà thông tầng

Những lợi ích của thông tầng là gì?

Không ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều người ưa chuộng, lựa chọn thiết kế thông trần cho căn nhà của mình. Thực chế, việc bố trí các lỗ thông tầng trong nhà sẽ mang đến những lợi ích sau đây:

  • Tạo cảm giác rộng rãi cho không gian sống

Hầu hết, những căn nhà dạng ống hiện này đều được thiết kế để chừa lại một phần diện tích 1m – 2m nhằm đối lưu không khí. Với những căn nhà có diện tích hạn chế, việc tạo thông tầng sẽ mang đến cảm giác cao và rộng rãi hơn cho căn nhà.

Trong thực tế, nhiều căn nhà ống chỉ khoảng 20m2. Do đó, nhiều chuyên gia thiết kế cũng khuyến khích việc chừa lại khoảng 2 – 3 khoảng không tầng, phân bố đều từ trước nhà đến cuối căn nhà, giúp ngôi nhà được thông thoáng, dễ chịu hơn.

  • Giúp tạo vách ngăn hờ

Thiết kế lỗ thông tầng giữa nhà sẽ giúp tạo vách ngăn hờ giữa phòng khách và phòng bếp. Thay vì sử dụng các vách ngăn truyền thống gây tốn diện tích, việc dùng vách ngăn hờ từ lỗ thông tầng sẽ giúp ngôi nhà được rộng rãi và thoáng đãng hơn, giúp mang lại nguồn sáng tự nhiên cho buồng thang và đối lưu không khí chính.

Nếu đặt thông tầng ở cuối nhà vẫn sẽ giúp tạo cảm giác thông thoáng cho không gian bếp núc, ăn uống. Nếu bạn có đang sở hữu một căn nhà có diện tích nhỏ thì vẫn nên dành diện tích để làm thông tầng. Mặc dù mất đi một phần diện tích nhỏ những đổi lại căn nhà trở nên sáng sủa, thông thoáng và không bị ám mùi khi nấu nướng.

  • Giúp góc quan sát được rộng rãi hơn

Việc sở hữu một ngôi nhà thông tầng sẽ giúp kiến tạo một không gian hiện đại, thiết kế sang trọng với góc quan sát được mở rộng hơn. Với một số thiết kế đặc biệt, việc làm thông tầng còn giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn, vừa tạo đầu mối giao thông, vừa là nơi giao tiếp chính trong căn nhà.

Thông tầng là gì
Thiết kế thông tầng giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn

Vừa rồi, Bất Động Sản 29 đã giới thiệu đến bạn các thông tin về thông tầng là gì. Có thể thấy, thiết kế thông tầng sẽ giúp căn nhà của bạn được thoáng đãng, rộng rãi hơn, phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hạn chế. Cùng đọc thêm các bài viết liên quan khác để cập nhật các kiến thức về Bất động sản nhé!


0943015015
Liên hệ